Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường phổ biến các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch và an toàn trường học như Kế hoạch số 1109/KHLN-GDĐT ngày 15/3/2019 của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về Phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2019.

         Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Theo Bộ NN&PTNT, bệnh Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng, không lây nhiễm và gây bệnh ở người.            

         Nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh trẻ bị nhiễm bệnh trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam. Trường Mầm non Tuổi Hoa đã triển khai thực hiện một số biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn của nhà trường. Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường phổ biến các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch và an toàn trường học như Kế hoạch số 1109/KHLN-GDĐT ngày 15/3/2019 của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về Phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2019.

         Nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc qui chế chăm sóc giáo dục trẻ đảm bảo vệ sinh buồng lớp, vệ sinh cá nhân trẻ (Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, hấp khăn 2lần/ngày, thực hiện tốt lịch vệ sinh…)

        Thực hiện nghiêm túc qui trình giao nhận thực phẩm gồm: BGH, nhân viên bếp, kế toán, giáo viên, nhân viên y tế và phụ huynh.  Nhà trường đã phối hợp với Ban thanh tra , Công đoàn, phụ huynh các lớp tiến hành kiểm tra thường xuyên bếp ăn từ khâu giao, nhận thực phẩm, đến tổ chức bữa ăn cho trẻ.

Ban giám hiệu nhà trường cùng nhân viên bếp, kế toán, giáo viên và phụ huynh giao nhận thực phẩm hàng ngày

       

Ban giám hiệu nhà trường cùng nhân viên bếp, kế toán, giáo viên và phụ huynh giao nhận thực phẩm hàng ngày

       Thực phẩm được kiểm tra kỹ càng trước khi chế biến nhằm đảm bảo mang đến cho trẻ những món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhất. 

Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến
Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến

     

Phụ huynh ký nhận thực phẩm

       Lưu mẫu thức ăn hàng ngày của cả giáo viên và học sinh theo đúng quy định 24h (đúng thời gian và đủ định lượng ) Yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm viết cam kết đảm bảo chất lượng thực phẩm, gửi bản cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Hàng ngày đơn vị cung cấp thực phẩm có giấy kiểm định, tem truy xuất nguồn gốc…

Phiếu giao nhận có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc
Thực phẩm có đầy đủ phiếu kiểm dịch động vật 

 

          Dù thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây cho người đã được phổ biến rộng rãi, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhà trường đã chủ động xây dựng lại thực đơn cân đối, hạn chế tối đa món ăn có sản phẩm từ thịt lợn, thay thế vào đó dùng những thực phẩm như thịt bò, tôm tươi, cá, trứng, đậu phụ tươi... để chế biến các món ăn mặn cho trẻ . Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo định lượng calo cân đối giữa các chất nhưng cách chế biến phải đảm bảo ngon miệng giúp trẻ ăn hết xuất. Công khai thực đơn của trẻ hàng ngày để phụ huynh được biết. Bếp ăn luôn sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo vệ sinh: Thực hiện qui chế bếp một chiều ( tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín), nhân viên chế biến được phải mặc bảo hộ lao động làm việc theo quy định.

Nhà trường chú trọng tuyên truyền các dịch bệnh tới 100% phụ huynh

          Quán triệt tới 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong quá trình chế biến, chăm sóc trẻ ăn phát hiện có vấn đề trong thực phẩm hoặc thức ăn phải dừng ngay không chế biến hoặc cho trẻ ăn và báo cáo để nhà trường có hướng xử lý. Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và in các bài tuyên truyền, treo ở bản tin các lớp. Chỉ đạo lồng ghép tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ thông qua các hoạt động trong ngày nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo vệ sinh môi trường.          

Bữa ăn của trẻ được thực hiện quy củ

 

Bữa ăn của trẻ được thực hiện quy củ