Bình tĩnh làm chủ thông tin, bình tĩnh khi chia sẻ bài viết, bình tĩnh tìm hiểu các phương thuốc chữa bệnh trên mạng xã hội là những cách giúp vượt qua mùa dịch an toàn.

 

 

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 1 h2.jpg

Bình tĩnh tiếp nhận thông tin: Lợi dụng nhu cầu thông tin về dịch bệnh do virus corona của người dùng tăng cao, nhiều trang mạng xã hội tràn ngập những tin tức giả mạo, sai lệch. Chính vì thế, bên cạnh việc phòng tránh dịch bệnh, điều quan trọng cần làm hiện nay là bình tĩnh tiếp nhận thông tin từ những nguồn chính thống như Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố hoặc Tổ chức Y tế thế giới WHO. Ảnh: AP.

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 2 h1.jpg

Bình tĩnh khi chia sẻ tin bài: Những thông tin sai lệch tạo tâm lý hoang mang, lo lắng về dịch bệnh. Không ít trường hợp đã bị xử phạt vì đăng thông tin sai lệch với mục đích "câu like". Bởi vậy mỗi người dùng mạng xã hội cần tập thói quen đọc tin có kiểm chứng, chia sẻ có trách nhiệm để không gây hoang mang cho cộng đồng, tạo hậu quả xấu. Ảnh: AFP.

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 3 h3.jpg

Bình tĩnh khi mua thuốc: Giữa mùa dịch virus corona, nhiều người lo lắng, hoang mang về việc môi trường đi học, đi làm tập trung, khép kín liệu có dễ bị lây nhiễm bệnh. Không ít người đã đi mua, tự chữa bệnh theo các bài thuốc được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên hãy cẩn thận với những bài thuốc quảng cáo online trên mạng. Ngoài ra, việc đổ xô đi mua, tích trữ khẩu trang, nước rửa tay cũng khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với những người có biểu hiện cảm sốt, ho... Ảnh: Bloomberg.

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 4 h6.jpg

Bình tĩnh phòng cả các dịch bệnh khác: Bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV, chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác, tăng cường vệ sinh, bảo vệ môi trường. Ảnh: AFP.

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 5 h4.jpg

Bình tĩnh phòng dịch corona: Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó, biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị, thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế. Dịch corona đang bùng phát, song điều quan trọng là không hoảng loạn, mất bình tĩnh. Ảnh: Getty.

7 dieu phai binh tinh giua mua dich cum do virus corona hinh anh 6 h5.jpeg

Bình tĩnh "sống chung với dịch": Virus corona lây nhiễm qua 2 con đường. Một là là tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn (dịch tiết như nước bọt, nước mũi) của người nhiễm bệnh, hai là gián tiếp qua đụng chạm, sờ tay vào các vật dụng có dính dịch tiết, giọt bắn, các chất trong vùng hầu họng có mang virus, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên mọi người không nên quá hoảng sợ mà cho rằng virus lơ lửng trong không khí khiến hít thở cũng có thể lây bệnh. Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh, biết cách và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nhiễm bệnh để “sống chung với dịch”. 

Nguồn: Internet