Để thực hiện tốt chủ đề năm học: Xây dựng “Trường, lớp mầm non hạnh phúc” và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2: "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với tiêu chí: Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện. Thứ 6 (ngày 23/10/2020), trường MN Tuổi Hoa tổ chức thành công  buổi kiến tập xây dựng môi trường tại các lớp.

Muốn xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trước hết, giáo viên phải vững về lý thuyết, hiểu rõ việc cần làm, có khả năng quan sát, tìm hiểu những điều trẻ cần biết và muốn biết. Từ đó thiết kế môi trường giáo dục khơi gợi hứng thú, phát huy khả năng tìm tòi và khám phá của trẻ; cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội khám phá; trẻ tích cực chủ động và tự tin tham gia vào các hoạt động đầy sáng tạo; hình thành kỹ năng tự lập đồng thời mời gọi trẻ tham gia giải quyết các tình huống có vấn đề. 
Bên cạnh việc thiết kế môi trường gần gũi với trẻ để trẻ trải nghiệm cảm giác thân quen, môi trường phải đáp ứng sở thích, khả năng, hướng đến trẻ giúp trẻ: dễ dàng di chuyển, thu dọn thuận tiện, đồ chơi bền, màu sắc, chất liệu đẹp, có thẩm mỹ… và đặc biệt trẻ thật sự được hoạt động ở các góc chơi.
Được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường các lớp đã điều chỉnh môi trường giáo dục lớp giảm màu sắc, trang trí nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, giáo dục phù hợp với các tiêu chí "Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm". Bên cạnh đó  tăng cường tạo ra các góc mở cho trẻ trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu, từ đó giúp trẻ hình thành các kỹ năng.
Giáo viên cũng thường xuyên thay đổi, bổ sung các học liệu để trẻ không ngừng hứng thú và tích cực tham gia hoạt động. Ngoài ra để đáp ứng tiêu chí “Trường, lớp mầm non hạnh phúc” BGH nhà trường cũng chỉ đạo các lớp sắp xếp, bố trí các nhà vệ sinh đảm bảo nhà vệ sinh thân thiện: thông thoáng, khô sạch, đủ thiết bị phục vụ, có cây xanh, có âm nhạc.
Buổi kiến tập cũng là dịp để giáo viên học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao năng lực chuyên môn và kĩ năng nghề nghiệp, đặc biệt là tạo môi trường cho trẻ hoạt động một cách tích cực và hiệu quả nhất. 
Để phát huy những kết quả đã đạt được Trường Mầm non Tuổi Hoa sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”  gắn với các tiêu chí của  chủ đề năm học “Trường, lớp mầm non hạnh phúc” nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. 
Sau đây là một số hình ảnh của buổi kiến tập:

Giáo viên các lớp tham gia buổi kiến tập môi trường

Các lớp học của nhà trường rộng rãi, đảm bảo đủ diện tích cho trẻ hoạt động.

Góc chơi của trẻ

Góc chơi của trẻ

Góc chơi của trẻ

Góc chơi của trẻ

Góc chơi của trẻ

Bố trí các góc hoạt động hợp lí

 Góc chơi của trẻ

Giáo viên sắp xếp đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu, học liệu có giá đựng ngăn nắp, gọn gàng, để ở nơi trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng, dễ cất.

Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được thay đổi và bổ sung phù hợp với mục tiêu chủ đề/hoạt động và hứng thú của trẻ. Có nguyên vật liệu từ thiên nhiên, vật liệu tái chế…

Nhà vệ sinh thân thiện: thông thoáng, khô sạch, đủ thiết bị phục vụ, có cây xanh, có nhạc.

Nhà vệ sinh thân thiện: thông thoáng, khô sạch, đủ thiết bị phục vụ, có cây xanh, có nhạc.

Nhà vệ sinh thân thiện: thông thoáng, khô sạch, đủ thiết bị phục vụ, có cây xanh, có nhạc.

Tin bài: Cô giáo Phạm Kim Phượng - Trường mầm non Tuổi Hoa