“Cô ơi, vì sao lá lại đổi sang màu đỏ?”, “Cô ơi tại sao cầu vồng có bảy màu ạ!”, “Cô ơi con muốn tạo ra cầu vồng thì phải làm thế nào ạ!” – Những thắc mắc của các bé sẽ được giải đáp trong giải đáp trong hoạt động thí nghiệm thú vị  “Nhuộm màu cho lá cải thảo”.

Khám phá khoa học là một trong những chiến lược quan trọng giúp phát triển tư duy và năng lực của trẻ. Các bé không chỉ học hỏi những kiến thức khoa học qua hình ảnh, lời kể mà còn trực tiếp trải nghiệm, tìm tòi, khám phá những gì bé quan tâm, muốn tìm hiểu. Đó chính là lý do trường Mầm non Tuổi Hoa tăng cường đưa các hoạt động khám phá khoa học vào hoạt động học và các hoạt động khác của các bé. Với những bài học đa dạng và phong phú về sự chìm – nổi, câu đá bằng dây dù, nước nóng - nước lạnh hay màu sắc…thông qua các thí nghiệm khoa học khơi dậy tính ham học hỏi, khám phá ở trẻ. Trẻ không thích chỉ được đứng ngoài “quan sát và lắng nghe”, có người lớn đi theo sau hoặc bảo phải làm gì. Hãy để trẻ tự khám phá và tìm hiểu sẽ giúp trẻ phát triển óc tư duy, ghi nhớ sâu hơn.
Hãy ghé lớp học của các bé trường Mầm non Tuổi Hoa để xem điều gì đang diễn ra nhé! 
Trong tuần học vừa rồi các bé nhà trẻ đã được làm thí nghiệm “Trứng chìm trứng nổi”, còn trong tuần học này các bé đã được thực hành làm thí nghiệm nhuộm màu cho những lá cải thảo vô cùng đặc biệt. 
Để thực hiện thí nghiệm này, các cô đã chuẩn bị: 4 lá cải thảo trắng, 4 cốc thủy tinh cao, 4 phẩm màu tùy thích.
Còn bây giờ các bé cùng bắt tay vào làm thí nghiệm thôi nào!

 

Bước 1:  Pha màu vào cốc nước rồi khuấy đều để màu tan. 

Bước 2: Cắm từng lá cải thảo vào các cốc nước 

Các bé cùng chờ đợi xem điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra nhé! 


Sau một giấc ngủ trưa thì các bé đã rất háo hức xem sự đổi màu của lá cải thảo. Thật kỳ diệu các lá cải thảo bắt đầu chuyển dần sang các màu sắc khác nhau rất đẹp mắt. Phần gốc lá hút nước và thức ăn để nuôi dưỡng lá, do đó khi nhúng chân lá vào cốc sẽ xảy ra hiệu ứng mao mạch, thẩm thấu nước có pha phẩm màu dẫn đến đổi màu. Thí nghiệm này có thể áp dụng được với nhiều loại vật liệu dễ thẩm thấu. Ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ chơi với những bông hoa cũng rất thú vị đấy!
Bố mẹ và các bé hãy cùng nhuộm màu cho những bông hoa để có một lọ hoa thật rực rỡ bày trong nhà nhé!

Tin bài: Cô giáo Phạm Kim Phượng - Trường mầm non Tuổi Hoa