Kỹ năng vận động tinh (fine motor skills) là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi-tập luyện của trẻ ở giai đoạn sơ sinh và lứa tuổi mầm non. Đồ chơi trẻ sơ sinh, khối lắp ghép, đồ chơi nghệ thuật, sẽ giúp trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối… và tập làm các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh. Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay, luyện viết chữ đẹp và giúp trẻ thực hiện những nhiệm vụ tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Kỹ năng vận động tinh (fine motor skills) là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi-tập luyện của trẻ ở giai đoạn sơ sinh và lứa tuổi mầm non. Đồ chơi trẻ sơ sinh, khối lắp ghép, đồ chơi nghệ thuật, sẽ giúp trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối… và tập làm các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh. Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay, luyện viết chữ đẹp và giúp trẻ thực hiện những nhiệm vụ tự chăm sóc bản thân mà không cần sự trợ giúp của người khác

Hôm nay các cô giáo khối Mẫu giáo bé đã tổ chức hoạt động tạo hình “Xếp, dán các hình để tạo thành bức tranh ông mặt trời” để rèn luyện kỹ năng phát triển vận động tinh cho trẻ. Nhờ sự hướng dẫn ti mỉ, ân cần của các cô giáo mà từ những hình tròn, hình tam giác…các bé đã xếp được ông mặt trời đỏ rực chiếu những tia nắng vàng ấm áp và những đám mây xanh lững lờ trôi vô cùng sinh động. Mỗi tác phẩm đều là sự sáng tạo riêng của từng cá nhân trẻ và trẻ vô cùng tự hào về những tác phẩm của mình.

Từ những hoạt động lồng ghép kỹ năng vận động tinh ở lứa tuổi 3-4 tuổi tưởng chừng như đơn giản nhưng đó chính là nền tảng để trẻ phát triển những kỹ năng cao hơn như cởi và cài nút quần áo, dùng kéo để cắt giấy, đồ theo hình trên giấy…. Quan trọng hơn nữa các hoạt động đó sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và giúp trẻ độc lập hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Sau đây là những hình ảnh của giờ học vô cùng thú vị này:

Giờ học được diễn ra trong không gian xanh mát của thiên nhiên

Các bé chăm chú theo dõi cô giáo hướng dẫn

Cô giáo tỉ mỉ hướng dẫn trẻ các bước để tạo nên bức tranh ông mặt trời vô cùng sinh động.

Các bé hào hứng, tích cực tham gia vào hoạt động 

Cô giáo luôn ân cần bên cạnh các bé.

Các bé  tự hào về sản phẩm do chính tay mình tạo ra

Tin bài: Cô giáo Phạm Kim Phượng - Trường Mầm non Tuổi Hoa