Hiện tại, dịch COVID-19 trở lại đúng thời điểm khi Việt Nam đang vào mùa gặp các bệnh giao mùa như sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch cầu,... Các bậc phụ huynh đều lo lắng rằng liệu sức đề kháng của con em mình có thật sự chịu đựng được trước nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cha mẹ cũng cần cho trẻ biết rằng tầm quan trọng trong việc cho trẻ tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ là việc cần thiết.

1. Chia sẻ với trẻ để trẻ hiểu rõ hơn về bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch

Trẻ nhỏ không chỉ cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cha mẹ cũng cần cho trẻ nhận thấy rằng tầm quan trọng của sức khỏe bản thân.

Nên nói chuyện với con trẻ về tình hình dịch bệnh, diễn biến và những lo lắng của cha mẹ. Đây là cách giúp con trẻ hiểu rằng cần phải cố gắng bảo vệ, giữ gìn sức khỏe của bản thân. Không tự ý ra ngoài chơi khi chưa hỏi ý kiến của bố mẹ.

2. Hướng dẫn trẻ nhỏ cách giữ vệ sinh cá nhân

Thực tế, việc giữ vệ sinh cá nhân của con trẻ không chỉ cần cha mẹ thực hiện là đủ. Con trẻ cũng cần nắm được những cách giữ vệ sinh cá nhân để có thể tự bảo vệ bản thân trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra.

Hướng dẫn con các biện pháp tự bảo vệ và giữ gìn vệ sinh cá nhân như:

Cha mẹ bảo vệ con trẻ trong thời điểm dịch COVID-19 bằng cách nào? - Ảnh 2.

Hướng dẫn trẻ tự vệ sinh tay sạch sẽ - Ảnh Internet

- Dạy con rửa tay bằng xà phòng khi ở ngoài về nhà, trước khi ăn cơm. Cũng có thể cho con sử dụng dung dịch rửa tay khô trong ít nhất 20 giây, thói quen này giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng ở trẻ.

- Dạy trẻ cách tạo các thói quen tích cực khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và đeo khẩu trang đúng cách cho trẻ ở nơi công cộng và chỉ nên tháo khẩu trang khi cần thiết.

- Liên tục khen ngợi, động viên con để con hoàn thành những biện pháp bảo vệ bản thân.

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng dinh dưỡng

Nhiều phụ huynh lo lắng và băn khoăn về việc làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo thực đơn như sau:

- Bổ sung rau, củ và trái cây giàu vitamin A, C, các loại thịt, hạt, giàu kẽm và selen giúp tăng lượng bạch cầu cho cơ thể.

- Một số loại gia vị có tinh dầu sát trùng đường hô hấp.

- Nên lựa chọn các loại đồ tươi thay vì thức ăn nhanh.

- Uống nhiều nước giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ uống nước lọc, nước ép và nên tránh các loại nước uống có ga.

Cha mẹ bảo vệ con trẻ trong thời điểm dịch COVID-19 bằng cách nào? - Ảnh 3.

Cho trẻ uống nhiều nước giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh Internet

- Cho trẻ ngủ trước 21h để tái tạo hệ miễn dịch và đưa trẻ đi tắm nắng sớm giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

- Chơi cùng trẻ bằng cách không sử dụng tivi, điện thoại. Thời điểm dịch cha mẹ có nhiều thời gian hơn nên dành thời gian cho con, đọc sách, trò chuyện và chơi cùng con sẽ khiến thời gian phòng dịch diễn ra tích cực, gia đình vui vẻ, hòa thuận.

4. Cần tỉnh táo nếu con bị sốt và ho

Thời điểm dịch Covid-19 diễn ra đang rất nhạy cảm, dù cẩn thận nhưng trẻ vẫn có thể bị lây nhiễm nhiều loại bệnh khác cùng lúc. Do đó, khi trẻ bị ho, sốt nên động viên trẻ để trẻ tự biết cách nói ra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Khi trẻ ho, sốt phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc liên hệ với các chuyên gia, bác sĩ để nhận tư vấn và thăm khám kịp thời.

Cha mẹ bảo vệ con trẻ trong thời điểm dịch COVID-19 bằng cách nào? - Ảnh 4.

Cha mẹ cần tỉnh táo khi trẻ bị ho và sốt - Ảnh Internet

Trẻ xuất hiện dấu hiệu ho, sốt, cha mẹ không nên hoang mang mà tùy tiện sử dụng thuốc cho con đặc biệt đối với hai trường hợp là sốt xuất huyết và bệnh do Covid-19. Nếu chưa rõ nguyên nhân khiến con bị sốt cha mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ. Không nên sử dụng các loại thuốc hạ sốt khác vì có thể làm giảm miễn dịch ở trẻ bị nhiễm Covid-19 và đối với trẻ bị sốt xuất huyết có thể gây biến chứng chảy máu nội tạng.

Trường hợp trẻ bị sốt và ho thì cha mẹ cần lưu ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng và thời gian. Nên cho trẻ ở trong nhà, thiết lập khoảng cách an toàn và thực hiện kê khai cũng như liên hệ với cơ sở y tế để kiểm tra nếu cảm thấy có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Lúc này gia đình cũng nên hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh trong thời điểm này để đảm bảo an toàn. Nên trấn an trẻ để trẻ an tâm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hướng dẫn con cái cách yêu thương người khác, biết ơn vì sự hi sinh của các y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch và may mắn khi khỏe mạnh, an toàn thời điểm dịch Covid-19 diễn ra.

Nguồn: https://suckhoehangngay.vn/cha-me-bao-ve-con-tre-trong-thoi-diem-dich-covid-19-bang-cach-nao-20200807121122664.htm