Giáo dục ATGT cho trẻ mầm non

Ngay từ bậc mầm non trẻ đã được dạy các kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông, từ đó dần hình thành ý thức chấp hành luật giao thông. Cũng từ những bài học giao thông trẻ có được sân chơi an toàn, lành mạnh lại tự có khả năng bảo vệ chính mình.

Học mà chơi, chơi mà học

Ở lứa tuổi mầm non các em còn quá nhỏ nên tâm lý thích được vui chơi và gặp bè bạn hơn là thích học, chính vì thế phương châm giáo dục phù hợp nhất ở độ tuổi này là “vui là chính”.

Bé cần được hướng dẫn những quy định ATGT đơn giản

 Với đặc thù trẻ sống tại trung tâm thành phố nên giao thông rất phức tạp, đường phố thường đông đúc, lưu lượng người qua lại dày đặc nên tai nạn giao thông xảy ra lien tiếp.  Nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh tăng cường bổ trợ các kỹ năng giao thông cho trẻ từ nhà đến trường mọi lúc mọi nơi”.

Việc trang bị kỹ năng này bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, đặc biệt trẻ mầm non tư duy như tờ giấy trắng, hay có những hành động bắt chước những điều mình bắt gặp hằng ngày, vì thế, để trẻ tiếp thu nhanh phải kết hợp đan xen giữa lý thuyết và thực hành.

Theo một số cô giáo cho biết “Các tiết học giao thông thường diễn ra theo chủ đề, tuần tự mỗi tháng sẽ có chủ đề trọng điểm. Tại trường, các hình thức truyền đạt đi từ nhỏ đến lớn, đầu tiên sẽ cho trẻ xem tranh ảnh, thông tin về an toàn giao thông, tiếp đó là tiếp xúc với các mô hình, trò chơi giao thông, sau cùng là thực hành”.

Để tạo cho trẻ ký ức về các kỹ năng tham gia giao thông, hằng ngày giáo viên sẽ cho trẻ đọc thơ, học bài hát về giao thông “Đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng; Ba đèn tín hiệu an toàn giao thông; Đi đường bé nhớ nghe không; Đèn xanh tín hiệu đã thông đường rồi; Đèn vàng chậm lại dừng thôi; Đèn đỏ dừng lại kẻo rồi tông nhau; Bé ngoan, bé giỏi thuộc làu; Xanh đi, đèn đỏ dừng mau đúng rồi”.

Với cách ghi nhớ trên, trẻ vừa có thể dễ dàng thuộc và nhanh chóng áp dụng, khi gặp tình huống sẽ biết phản xạ theo đúng như những gì đã được học ở lớp. Điểm gây hứng thú nhất ở trẻ vẫn là được chơi trò chơi mỗi khi đến tiết học giao thông. Thông qua từng mô hình, loại đồ chơi giáo viên giúp trẻ nhận biết các nguyên tắc và phương tiện, biển báo giao thông cơ bản thường gặp trên đường.

Lồng ghép các buổi hoạt động góc, hoạt động ngoài trời trẻ được tổ chức những trò chơi tập thể về chủ đề giao thông. Từng nhóm được phân vai đóng phương tiện và người lái, xử lý tình huống nhỏ như: tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường quy định, khi lái xe trời tối cần phải bật đèn xe, sử dụng kèn khi tham gia giao thông ở những đoạn đường đông người... hầu hết trẻ rất hào hứng khi được phân vai trong trò chơi, các hoạt động góc diễn ra vào buổi sáng sớm, vừa giúp trẻ vui chơi có thêm kiến thức lại rèn luyện sức khoẻ.

Trẻ áp dụng vào thực tiễn

Từ những bài học hữu ích ở trường, trẻ nhanh chóng tiếp thu và áp dụng vào chính thực tiễn cuộc sống hằng ngày, qua đó cho thấy những tiết học giao thông thực sự mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Từ những bài học nhỏ trong cuộc sống hằng ngày đã giúp trẻ hình thành các thói quen, ý thức chấp hành đúng luật giao thông. Đây là điều rất cần thiết./.

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 27
Tháng trước : 601